Định nghĩa UX Research

UX Research (User Experience Research) hay còn gọi tắt là UXR, là quá trình nghiên cứu và hiểu về trải nghiệm người dùng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó giúp bạn hiểu rõ nhu cầu, mục tiêu, thói quen, cảm xúc, và hành vi của người dùng, tạo ra sản phẩm, dịch vụ phù hợp với người dùng.

Có hai loại UXR là định tính và định lượng.

UXR định tính là gì?

UXR định tính xây dựng sự hiểu biết và đồng cảm của người dùng bằng cách sử dụng các phương pháp nghiên cứu định tính như phỏng vấn sâu 1-1, dân tộc học, nghiên cứu nhật ký và nhiều công cụ khác.

Một số ví dụ cụ thể về UXR định tính là:

  • Phỏng vấn sâu 1-1: Đây là phương pháp nghiên cứu nơi nhà nghiên cứu UX trò chuyện trực tiếp với người dùng để tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn, thói quen và khó khăn của họ khi sử dụng sản phẩm. Ví dụ: Nhà nghiên cứu UX có thể phỏng vấn người dùng về cách họ tìm kiếm thông tin trên Bing và những gì họ thích hoặc không thích về Bing.
  • Dân tộc học: Đây là phương pháp nghiên cứu nơi nhà nghiên cứu UX quan sát người dùng trong môi trường tự nhiên của họ để hiểu được ngữ cảnh, hoạt động và tương tác của họ với sản phẩm. Ví dụ: Nhà nghiên cứu UX có thể quan sát người dùng khi họ mua sắm trực tuyến trên Amazon và ghi nhận những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.
  • Nghiên cứu nhật ký: Đây là phương pháp nghiên cứu nơi người dùng ghi lại những trải nghiệm, suy nghĩ và cảm xúc của họ khi sử dụng sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: Nhà nghiên cứu UX có thể yêu cầu người dùng ghi lại những lần họ sử dụng Spotify trong một tuần và những điều họ thấy hay hoặc khó chịu khi nghe nhạc.

UXR định lượng là gì?

UXR định lượng thu thập và phân tích các số liệu về hành vi, thái độ và ý kiến của người dùng bằng cách sử dụng các phương pháp nghiên cứu định lượng như khảo sát, thử nghiệm A/B, phân tích web và nhiều công cụ khác

  • Khảo sát: Đây là phương pháp nghiên cứu nơi người dùng trả lời các câu hỏi được thiết kế trước để thu thập các số liệu về ý kiến, thái độ, hài lòng hay không hài lòng của họ với sản phẩm. Ví dụ: Nhà nghiên cứu UX có thể khảo sát người dùng về mức độ tin tưởng vào các kết quả tìm kiếm từ Google và các yếu tố ảnh hưởng đến tin tưởng này.
  • Thử nghiệm A/B: Đây là phương pháp nghiên cứu nơi người dùng được chia thành hai nhóm và được hiển thị hai phiên bản khác nhau của sản phẩm để so sánh hiệu quả của chúng. Ví dụ: Nhà nghiên cứu UX có thể thử nghiệm A/B hai loại layout khác nhau cho trang chủ của Facebook để xem loại layout nào thu hút được sự chú ý và tương tác của người dùng cao hơn.

Nếu không thực hiện UX Research thì sao?

Nếu một dự án không thực hiện UX Research thì có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu chính xác của người dùng. UX Research giúp tìm ra những vấn đề và cơ hội thiết kế bằng cách thu thập thông tin quan trọng từ người dùng và đưa vào quá trình thiết kế. Ngăn chặn lãng phí thời gian và tiền bạc cho một sản phẩm không có giá trị cho người dùng.

Các bước thực hiện UX Research?

UX Research là một phần quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm và dịch vụ. Nó giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình và tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với họ, tăng cường sự hài lòng và trung thực của khách hàng với thương hiệu của bạn, công ty. Dưới đây tổng quan là các bước thực hiện UXR:

Bước 1: Xác định mục tiêu nghiên cứu

Xác định vấn đề cần giải quyết, hoặc mục tiêu cần đạt được với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Xác định người dùng đích và nhóm người dùng tiềm năng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tùy thuộc vào phương pháp nghiên cứu và mục tiêu của bạn, số lượng mẫu (nhóm người dùng được chọn để tham gia vào quá trình nghiên cứu) cần thực hiện có thể dao động từ vài chục đến vài trăm người dùng. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng số lượng mẫu đủ lớn để đại diện cho nhóm người dùng mà bạn muốn nghiên cứu.

Ngoài ra, việc lựa chọn mẫu cần thực hiện trong UXR cũng rất quan trọng. Bạn cần lựa chọn mẫu đại diện cho nhóm người dùng mà bạn muốn nghiên cứu, bao gồm độ tuổi, giới tính, nền tảng sử dụng, kỹ năng kỹ thuật, v.v. Nếu bạn không lựa chọn mẫu đại diện, kết quả nghiên cứu của bạn có thể không đáp ứng được mục tiêu và có thể dẫn đến các quyết định sai lầm trong thiết kế sản phẩm.

Xác định các câu hỏi nghiên cứu cần trả lời để đạt được mục tiêu của bạn

Bước 2: Lựa chọn phương pháp nghiên cứu

Tùy thuộc vào mục tiêu và câu hỏi nghiên cứu, lựa chọn các phương pháp nghiên cứu như phỏng vấn, khảo sát, quan sát, hoặc phân tích dữ liệu.

  • Khảo sát: Khảo sát là một phương pháp thu thập dữ liệu rất phổ biến trong UX Research. Nó giúp người nghiên cứu hiểu được ý kiến của người dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Các loại khảo sát có thể bao gồm khảo sát trực tuyến, khảo sát qua điện thoại hoặc khảo sát trực tiếp.
  • Phỏng vấn: Phỏng vấn là phương pháp thu thập dữ liệu cho phép người nghiên cứu tương tác trực tiếp với người dùng. Khi tiến hành phỏng vấn, bạn có thể yêu cầu người dùng giải thích chi tiết hơn về những điểm không rõ ràng trong sản phẩm hoặc nhận xét và góp ý của họ.
  • Quan sát: Quan sát là một phương pháp thu thập dữ liệu cho phép người nghiên cứu theo dõi hành vi của người dùng khi tương tác với sản phẩm hoặc giao diện. Bằng cách quan sát, bạn có thể nhận ra các lỗi thiết kế hoặc điểm không rõ ràng của sản phẩm.

Bước 3: Lập kế hoạch

Lên kế hoạch cho việc thực hiện các phương pháp nghiên cứu, bao gồm xác định số lượng người dùng cần tham gia, kế hoạch lịch trình và tài liệu cho người dùng tham gia.

Bước 4: Thực hiện nghiên cứu

Thu thập thông tin từ người dùng, bao gồm họ như thế nào sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, những khó khăn và vấn đề họ gặp phải, và ý kiến của họ về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bước 5: Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu thu thập được từ các phương pháp nghiên cứu đã chọn. Tổng hợp thông tin từ các nguồn khác nhau để đưa ra các khuyến nghị cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bước 6: Đưa ra giải pháp

Dựa trên các kết quả nghiên cứu và phân tích, đưa ra các giải pháp cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tất nhiên, bạn cần phải trình bày lại chúng cho những người liên quan trong dự án để có thể áp dụng vào thiết kế sản phẩm hay dịch vụ của mình. Ngoài ra, hãy nhớ đánh giá xem các phương án thiết kế có khả thi hay không. Bạn cần xác định rõ những yêu cầu về kỹ thuật, chi phí và thời gian để thực hiện mỗi phương án.