Trong thời đại số hiện nay, nhiều nhà thiết kế UX/UI đang chuyển sang các phong cách như Modern Minimal để tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số hấp dẫn và gây sự chú ý cho người dùng. Từ thiết kế web đến thiết kế ứng dụng, việc sử dụng thiết kế đơn giản ngày càng trở nên phổ biến.

Google Search – Giao diện đơn giản, hiệu quả

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các lợi ích việc ứng dụng Style Modern Minimal vào thiết kế UI, xem xét cách nó đang được sử dụng hiện nay và đề cập đến các kỹ thuật thực tiễn để giúp nhà thiết kế tạo ra các thiết kế Modern Minimal UI hiện đại.

Modern Minimal là gì?

Phong cách Modern Minimal có đặc điểm là giao diện đơn giản và tiêu chuẩn hóa, với các đường nét sạch sẽ và tiếp cận “ít hơn là nhiều”. Các thiết kế này thường sử dụng màu sắc, kiểu chữ và hình ảnh giới hạn để tạo ra trải nghiệm hấp dẫn về mặt thị giác nhưng không quá rườm rà. Bằng cách đơn giản hóa giao diện người dùng, nhà thiết kế có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm tối ưu hơn.

Lợi ích khi ứng dụng Moder Minimal vào thiết kế UI

Sử dụng phong cách Modern Minimal vào UI cung cấp nhiều lợi ích cho nhà thiết kế UX/UI. Các thiết kế này thường hấp dẫn về mặt thị giác và cung cấp cho người dùng quá trình điều hướng đơn giản hóa hơn. Ngoài ra, các thiết kế đơn giản cũng cho phép tập trung hơn vào nội dung, vì các yếu tố thiết kế không áp đảo nội dung. Điều này có thể giúp tăng độ tương tác của người dùng với giao diện.

Modern Minimal UI Style

Bên cạnh đó, các thiết kế áp dụng Modern Minimal còn tải nhanh hơn do trang bị ít nội dung trên trang. Đối với thiết kế web, điều này có thể mang lại lợi ích cho trải nghiệm người dùng, vì thậm chí chỉ một vài giây thời gian tải thêm có thể khiến người dùng từ bỏ.

Thiết kế Modern Minimal UI có thể được thấy trên nhiều nền tảng khác nhau. Nhiều công ty công nghệ phổ biến như Apple và Google sử dụng thiết kế Modern Minimal UI trong sản phẩm của họ. Các nền tảng thiết kế web và ứng dụng, chẳng hạn như Squarespace và Shopify, cũng tích hợp thiết kế Minimal UI vào ứng dụng của họ.

Thiết kế UI với Modern Minimal nên lưu ý điều gì?

Có một vài kỹ thuật chính mà các designer nên lưu ý đó là nên tập trung vào tối giản hóa, bao gồm chỉ sử dụng các phần tử cần thiết cho một thiết kế cụ thể. Ngoài ra, các designer cũng nên chọn các phần tử đơn chức năng, chẳng hạn như nút hoặc thanh trượt, để đảm bảo rằng các yếu tố trực quan được giảm thiểu.

Ngoài ra, designer cũng nên cố gắng tạo ra các mẫu trực quan và tương tác nhất quán, để đảm bảo trải nghiệm người dùng được trực quan và nhất quán.

Lưu ý 8 điều này khi thiết kế với phong cách Modern Minimal trong ui/ux

1. Nền sáng và khoảng trắng

2. Độ bo góc nhẹ nhàng trên các yếu tố giao diện người dùng

3. Tiêu đề lớn, dễ đọc

4. Sử dụng các hình ảnh thực tế

5. Sử dụng một số màu sắc đơn giản và tối giản

6. Tập trung vào độ tương phản

7. Hạn chế sử dụng hiệu ứng

8. Những chi tiết nhỏ thường được minh họa

1. Trong marketing thì content is king, trong Modern Minimal thì space is king

Trong phong cách giao diện hiện đại tối giản, Space is King. Toàn bộ nội dung của giao diện thường được trình bày trên nền trắng. Việc sử dụng khoảng trắng một cách thông minh giúp giao diện nhìn sạch sẽ, tươi mới và hấp dẫn về thẩm mỹ nói chung.

Thêm khoảng trống cho thiết kế sạch sẽ, dễ thở

Bạn có thể thực hiện bằng cách giảm bớt sự phức tạp của trang bằng cách sử dụng khoảng trống, giúp sản phẩm trông dễ nhìn và tránh gây mất tập trung cho người dùng. Nó cũng giúp tăng độ tương phản, tạo ra sự rõ ràng và dễ đọc cho nội dung.

2. Độ bo góc

Sử dụng độ cong nhẹ trên các phần tử UI như: các ô input, nút bấm, hộp thoại… giúp tạo ra sự mềm mại và thân thiện cho người dùng, cũng như tạo ra một thiết kế hài hòa và thẩm mỹ.

Sử dụng bo góc nhẹ (Corner radius)
Sử dụng bo góc nhẹ (Corner radius)

3. Tiêu đề lớn

Tiêu đề lớn và dễ đọc giúp người dùng dễ dàng đọc và hiểu nội dung. Nó cũng giúp tạo ra sự cân bằng cho thiết kế và hỗ trợ trong việc xác định ưu tiên và sắp xếp nội dung. và chúng làm cho giao diện trông hiện đại hơn.

Tiêu đề lớn – dễ nhận biết và dễ đọc

Bạn có thể chọn giữa sans-serif hoặc serif, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn gắn bó với các phông chữ sans-serif geometric phổ biến như Gilroy, Sofia Pro, Lufga hoặc Circular. Hoặc thử Pulp, Gordita, Visby, Konnect, Geliat, Galano hoặc Plus Jakarta Sans

4. Hình ảnh thực tế

Sử dụng ảnh thực tế giúp tạo ra sự gần gũi và truyền cảm hứng cho người dùng. Nó cũng giúp tạo ra một thiết kế thẩm mỹ và độc đáo.

Sử dụng hình ảnh thực tế tăng tính chuyên nghiệp, chân thật
Sử dụng hình ảnh thực tế tăng tính chuyên nghiệp, độ tin tưởng nhờ sự chân thật

Ảnh thực tế có một lợi thế lớn – chúng là trông “thật” và mang lại một nét thực tế cho các sản phẩm kỹ thuật số. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, người dùng ưa thích ảnh hơn minh họa, vì chúng trông nghiêm túc hơn và liên quan đến những trải nghiệm thực tế.

  • Khi chọn ảnh cho các giao diện UI ứng dụng phong cách Modern Minimal, bạn nên hướng đến cảm giác tự nhiên, thân thiện và các mô hình thực tế. Ảnh không nên trông được dàn dựng hay chỉnh sửa quá mức để tránh cảm giác “giả tạo”, không trung thực.
  • Không nên sử dụng minh họa trẻ con, bản vẽ trừu tượng hay chân dung biếm họa. Thay vào đó, hãy chọn những minh họa gần với thực tế nhất có thể, để tạo ra một vẻ ngoài chuyên nghiệp, nghiêm túc.

Đây là những nguyên tắc giúp bạn duy trì tính hiện đại và tối giản của Modern Minimal, kiểu thiết kế mang lại sự thanh lịch và hiệu quả cho người dùng.

5. Sử dụng một số màu sắc đơn giản và tối giản

Giúp sản phẩm trông sạch sẽ và đơn giản hơn. Các màu sắc thường được sử dụng trong minimalist design là trắng, đen, xám và một số màu sắc nổi bật như đỏ, vàng hoặc xanh dương.

6. Tập trung vào độ tương phản

Giúp các yếu tố trong thiết kế trở nên rõ ràng và dễ nhìn hơn. Sự tương phản cũng có thể giúp tạo ra sự ấn tượng mạnh mẽ và thu hút sự chú ý của người dùng.

7. Hạn chế sử dụng hiệu ứng

Hạn chế sử dụng hiệu ứng như chuyển động, hoạt hình quá nhiều để tránh làm xáo trộn hoặc phân tán sự chú ý của người dùng.

8. Những chi tiết nhỏ thường được minh họa

Việc sử dụng các yếu tố đồ họa mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày, giúp giao diện trở nên thân thiện hơn, quen thuộc và vui nhộn. Các chi tiết nhỏ thường được minh họa để giúp tăng tính thẩm mỹ và truyền tải thông điệp của giao diện một cách rõ ràng.

Màu sắc trong phong cách modern minimal

Màu sắc đơn giản

Màu trắng

Màu trắng nên được sử dụng làm nền cho thiết kế Modern Minimal. Các màu khác không được khuyến khích sử dụng làm nền.

Màu xám đậm

Nên được sử dụng làm màu chính cho tất cả các phông chữ (lưu ý: không bao giờ sử dụng màu đen thuần túy).

Màu bổ sung (additional color)

Có thể là bất kỳ màu nào, nhưng nó phải có độ tương phản đủ. Ngoài ra, hãy sử dụng nó với số lượng rất hạn chế – không vượt quá 10% trên một màn hình duy nhất. Mục đích của việc giới hạn màu sắc là để giữ cho giao diện người dùng đơn giản và tập trung vào nội dung chính.

Hãy lưu ý rằng một số màu được liên kết với trạng thái hành động nhất định. Ví dụ: màu đỏ thường biểu thị lỗi, vì vậy có lẽ không phải là ý tưởng tốt để chọn nó làm màu chính cho các điểm nhấn vì nó có thể quá kích thích hoặc gây hiểu lầm cho người dùng.

Thách thức khi sử dụng phong cách Modern Minimal trong UI Design

Khi nói đến UI design theo phong cách Modern Minimal, đây là một thách thức lớn nhất. Bạn phải tạo ra một giao diện đơn giản nhưng không đơn điệu, hiện đại nhưng không lạnh lùng.

Phong cách này cũng nên gây ra các loại cảm xúc tích cực thông qua việc mang lại sự hài lòng về thẩm mỹ. Giao diện nên có màu sắc hài hòa, hình ảnh sinh động, phông chữ thanh thoát và khoảng trống rộng rãi. Những yếu tố này giúp tạo ra một giao diện trang nhã và cuốn hút.

Modern Minimal – đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa tính chức năng và tính thẩm mỹ trong UI design. Nó mang lại cho người dùng một trải nghiệm vừa hiệu quả vừa thoải mái. Hãy để nó trở thành một phong cách bạn có thể sử dụng hàng ngày, không chỉ để thực hiện các shot trên Dribbble.