Thực hiện UXR (User Experience Research) không phải là một quá trình đơn giản và có thể phát sinh nhiều vấn đề khác nhau. Điều quan trọng là cần có kế hoạch và chiến lược để giải quyết các vấn đề này khi chúng xuất hiện, dưới đây là một số vấn đề phổ biến có thể phát sinh khi thực hiện UXR với đáp viên:

Lỗi 01. Môi trường thực hiện UXR không phù hợp

môi trường thực hiện UX Research
Giả sử bạn sẽ phỏng vấn về chuyện thầm kín chị em thì bạn chọn một quán cafe đông người hay nơi riêng tư?

Một môi trường phù hợp và thoải mái sẽ giúp cho người tham gia có thể trả lời các câu hỏi một cách tự nhiên và chân thật hơn. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi thiết kế môi trường phỏng vấn:

  1. Yên tĩnh và không bị gián đoạn: Môi trường phỏng vấn nên được thiết kế để đảm bảo không bị gián đoạn bởi tiếng ồn hay các yếu tố khác. Điều này sẽ giúp cho người tham gia có thể tập trung và trả lời các câu hỏi một cách tốt nhất.
  2. Ánh sáng và không gian: Nếu có thể, nên sử dụng một không gian rộng rãi, thoáng mát và có đủ ánh sáng tự nhiên để người tham gia có thể cảm thấy thoải mái và tự nhiên.
  3. Trang thiết bị: Các trang thiết bị như bàn, ghế, máy tính, máy ghi âm, camera,… cần được sắp xếp hợp lý và đảm bảo chất lượng để đảm bảo quá trình phỏng vấn diễn ra thuận lợi và thu thập được thông tin chính xác.
  4. Không gian riêng tư: Nếu có thể, nên sử dụng một không gian riêng tư để người tham gia có thể trả lời các câu hỏi một cách tự nhiên và không bị gián đoạn.
  5. Phong cách của phỏng vấn viên: Phỏng vấn viên cần có phong cách và hành vi chuyên nghiệp để tạo sự thoải mái và tin tưởng cho người tham gia.

Lỗi 02. Thiết kế bộ câu hỏi không phù hợp, thiếu sự tập trung vào người dùng

Hình ảnh minh họa, nguồn agentestudio.com

Nếu quá tập trung vào sản phẩm hoặc công nghệ, UXR có thể bị mất tập trung vào người dùng. Để tránh điều này, nghiên cứu cần được thiết kế để đảm bảo sự tập trung vào người dùng, từ việc định nghĩa câu hỏi cho đến phương pháp thu thập dữ liệu.

Khi thiết kế bộ câu hỏi, hãy kiểm tra vơis checklist sau đây để đảm bảo rằng không có lỗi khi tạo bộ câu hỏi thực hiện UXR:

  1. Câu hỏi có phù hợp với mục tiêu của UXR và đối tượng phỏng vấn chưa?
  2. Loại câu hỏi: Cần quyết định loại câu hỏi nào phù hợp với mục đích của nghiên cứu, bao gồm câu hỏi đơn giản, câu hỏi nhiều lựa chọn, câu hỏi mở, câu hỏi định lượng, câu hỏi định tính,…
  3. Ngôn ngữ: Cần sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu và phù hợp với đối tượng nghiên cứu.
  4. Thứ tự câu hỏi: Cần sắp xếp câu hỏi theo thứ tự logic và dễ hiểu để đối tượng nghiên cứu có thể trả lời một cách chính xác và tự nhiên.
  5. Tránh câu hỏi thiên vị: Cần tránh sử dụng câu hỏi thiên vị hoặc có xu hướng dẫn dắt câu trả lời. Ví dụ: Bạn có thích tính năng A không? Hãy thử hỏi: Bạn thích nhất tính năng nào của ứng dụng này? Nếu được quyết định loại bỏ và bổ sung thêm 1 tính năng, bạn sẽ bổ sung thêm tính năng nào và bỏ tính năng nfao.

Lỗi 03. Không minh bạch với đáp viên

UX Research Minh bạch với đáp viên

Nếu bạn không minh bạch với đáp viên (người thực hiện trả lời các câu hỏi hoặc tham gia các hoạt động do người thực hiện UX Research thiết kế và tổ chức), bạn sẽ khó thu hút được sự hợp tác và đóng góp của họ trong UXR. Họ có thể không trung thực, không tự nhiên hoặc không thoải mái khi trao đổi với bạn. Dữ liệu thu được từ UXR có thể không chính xác, đầy đủ hoặc đại diện cho nhu cầu và mong muốn của người dùng.

Giải pháp: Hãy giới thiệu rõ ràng về mình, tổ chức hoặc công ty mà bạn đại diện, mục tiêu và phương pháp của UXR. Tốt nhất hãy có một thỏa thuận giữa 2 bên giúp bảo vệ quyền lợi và trách nhiệm của cả bạn và đáp viên.

Bạn có trách nhiệm thông báo cho người dùng về những thông tin cá nhân nào bạn sẽ thu thập, lưu trữ, chia sẻ và xử lý trong khi thực hiện nghiên cứu, hãy nêu rõ những gì bạn sẽ làm với dữ liệu thu thập từ họ, và những gì bạn yêu cầu họ tuân thủ. Thỏa thuận này sẽ giảm thiểu rủi ro và tranh chấp trong quá trình UXR. Bạn sẽ có một cơ sở pháp lý để bảo vệ bản quyền, bí mật kinh doanh hoặc các quyền sở hữu trí tuệ khác liên quan đến sản phẩm, dịch vụ.

Lỗi 04. Phương pháp thực hiện UXR không phù hợp

Ví dụ bạn muốn nghiên cứu về thói quen sử dụng điện thoại thông minh của người Việt Nam. Nếu bạn chọn phương pháp làm survey (khảo sát nhanh) thì bạn có thể thu thập được nhiều dữ liệu từ nhiều người trong thời gian ngắn và ít tốn kém.

Nhưng nếu bạn chọn phương pháp làm interview (phỏng vấn trực tiếp) thì bạn có thể hiểu sâu hơn về cảm xúc và ý kiến của người dùng, nhưng lại tốn nhiều thời gian và chi phí. Bạn cần xem xét mục đích và ngân sách của dự án để chọn ra phương pháp UX Research tối ưu nhất cho bạn hoặc doanh nghiệp.

Trên đây là những lỗi thường gặp khi thực hiện UX Research, hãy nằm lòng để tiết kiệm thời gian cho chính bạn và công ty! Bạn có thể lưu bài viết để xem lại hoặc Bookmark trang bằng phím Ctrl + D (Desktop) nhé!